ACE muốn chia sẻ gì với cộng đồng ?

Phần 2: KHOẢN PHẢI THU, khoản mục được xào nhiều nhất trong BCTC.

 • Kiến thức Chứng khoán 03-06-2018 lúc 16:24
 • Chủ đề này có
 • 4.049 Lượt đọc
 • 4 Bình luận
Tèo Quang
Tèo Quang - @ quangteo

Ví F$: 1

Tham gia: 09-07-2018
Bài đăng: 7
Lượt thích: 60

Bản chất KHOẢN PHẢI THU là những khoản TIỀN cần phải thu hồi của doanh nghiệp do bán chịu cho đối tác. Khi doanh nghiệp bán hàng xong cho đối tác, xuất hóa đơn, hạch toán doanh thu, chi phí, lợi nhuận trên sổ sách, nhưng TIỀN thì lại chưa thu được thì đó là KHOẢN PHẢI THU của doanh nghiệp. Bản chất đây là khoản doanh nghiệp bị chiếm dụng. Tùy từng doanh nghiệp, đặc thù kinh doanh, chu kỳ của nền kinh thế mà khoản phải thu này thấp hay cao cho phù hợp. Đây cũng là một trong những khoản mục bi XÀO nhiều nhất

Dear anh chị quý nhà đầu tư!
Tiếp theo mục TIỀN của doanh nghiệp, hôm nay em viết về KHOẢN PHẢI #THU.
Trước tiên để phân tích được khoản phải thu chúng ta phải hiểu bản chất của nó. KHOẢN PHẢI #THU là những khoản TIỀN cần phải thu hồi của doanh nghiệp do bán chịu cho đối tác. Khi doanh nghiệp bán hàng xong cho đối tác, xuất hóa đơn, hạch toán doanh thu, chi phí, lợi nhuận trên sổ sách, nhưng TIỀN thì lại chưa thu được thì đó là KHOẢN PHẢI #THU của doanh nghiệp. Bản chất đây là khoản doanh nghiệp bị chiếm dụng. Tùy từng doanh nghiệp, đặc thù kinh doanh, chu kỳ của nền kinh thế mà khoản phải thu này thấp hay cao cho phù hợp. Đây cũng là một trong những khoản mục bi XÀO nhiều nhất.
Khi phân tích bất cứ khoản mục nào trên bảng cân đối kế toán chúng ta đều sử dụng 2 phương pháp:
+ Phân tích theo tỷ trọng để so sánh với tổng thể. Tỷ trọng khoản phải thu so với doanh thu, xem 1 năm khoản phải thu quay mấy vòng để đánh giá hiệu quả. Tỷ trọng khoản phải thu so với Tổng tài sản, tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp để biết được trong tài sản tỷ trọng khoản bị chiến dụng trong tổng tài sản.
+ Phân tích theo tính biến động hàng năm để thấy xu hướng. Khoản phải thu qua các năm, qua các quý để đánh giá biến động của nó theo xu hướng tăng, hay giảm. So sánh xu hướng đó với tốc độ tăng của tài sản của và nguồn vốn.
Các lưu ý khi phân tích khoản phải thu
+ Khoản phải thu và hàng tồn kho là 2 khoản mục trên B#CTC mà chúng ta phải xem xét kỹ lượng nhất để đánh giá chất lượng tài sản của doanh nghiệp.
+ Chúng ta đánh giá chất lượng khoản phải thu bằng uy tín của đối tác. Check các đối tác là doanh nghiệp nào, thành lập lâu chưa, có liên quan gì đến ban lãnh đạo chủ doanh nghiệp không, từ đó có đánh giá chính xác nhất. Những doanh nghiệp có khoản phải thu liên quan nhiều đến chủ doanh nghiệp chúng ta có quyền đặt dấu hỏi về khoản phải thu này?
+ Kể cả việc báo cáo tài chính đã KIỂM TOÁN cũng xảy những sai sót trọng yếu liên quan đến việc đánh giá chất lượng khoản phải thu nếu doanh nghiệp chủ đích muốn lừa nhà đầu tư. Khi kiểm toán khoản mục này KTV kiểm toán dựa vào việc gửi thư xác nhận số dư công nợ cuối kỳ báo cáo đến các đối tác của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp chủ đích lừa nhà đầu tư thì chủ doanh nghiệp tác động đến các đối tác vẫn xác nhận đầy đủ công nợ. Hoặc những đối tác này đều do 1 tay chủ doanh nghiệp điều khiển ( Vụ #MTM). Vậy nên, hãy dùng logic và kiến thức của mình để đánh giá khoản phải thu của doanh nghiệp.
+ Khoản phải thu nhiều thì chắc chắn xấu. Thể hiện doanh nghiệp bị chiếm dụng vốn nhiều. Vị thế của doanh nghiệp thấp. Nhìn tình hình tài chính của #HBC khi cố gắng book doanh thu và lợi nhuận năm 2017, book doanh thu theo tiến độ nhưng vì chưa thu được tiền nên khoản phải thu của #HBC tăng vọt. Đây là cách mà các doanh nghiệp hay làm để tăng lợi nhuận trong năm tài chính phục vụ mục đích nào đó của chủ doanh nghiệp. Theo dõi giá cổ phiếu #HBC sau khi cực điểm book doanh thu và lợi nhuận, #HBC đổ dốc từ gần 6x về 3x.

+ Nhiều doanh nghiệp là ăn tốt, họ trích trước dự phòng các khoản phải thu không thu được, sau này khi đòi được nợ, phần này sẽ hoàn nhập vào lợi nhuận. Nhiều doanh nghiệp dấu lãi bằng cách, để book doanh thu và lợi nhuận cho năm sau. Cũng có thể coi đây là cái xấu nhất đã được trích lập và không thể xấu hơn.  Trong báo cáo tài chính 2016 của #HBC trích lập dự phòng 279 tỷ nợ khó đòi vào chi phí. Sau khi trích lập xong #HBC vẫn lãi 500 tỷ.
phan 2 khoan phai thu khoan muc duoc xao nhieu nhat trong bctc
phan 2 khoan phai thu khoan muc duoc xao nhieu nhat trong bctc 
Ví dụ: Vì không muốn ảnh hưởng đến những cổ phiếu mà đang giao dịch em xin phép nói chuyện đã rồi của #MTM. #MTM điển hình phốt khoản phải thu. Chúng ta cùng xem B#CTC 2015 của #MTM để xem rõ vấn đề.
phan 2 khoan phai thu khoan muc duoc xao nhieu nhat trong bctc
+ Khoản phải thu của #MTM là 113 tỷ/283 tỷ tổng tài sản. chiếm 40% tổng tài sản, thêm khoản phải thu khác 8x tỷ nữa thì khoản phải thu chiếm tới 80% tổng tài sản. Quá rác rồi.
+ Đánh giá chất lượng khoản phải thu:
phan 2 khoan phai thu khoan muc duoc xao nhieu nhat trong bctc
Danh sách khoản phải thu của #MTM toàn những cái tên quen thuộc trên sàn. Nếu ai để ý dòng khoán sản sẽ thấy các doanh nghiệp mua bán lòng vòng lẫn nhau. Và đa số doanh nghiệp này đều giá 1.x, 2.x.
Giả định những khoản phải thu này là chính xác, và các đối tác này làm ăn không tốt thì không thể có nguồn tiền trả cho #MTM. Sau khi vụ việc #MTM vỡ lở. Cơ quan điều tra vào cuộc thì thấy #MTM toàn bộ dùng  hóa đơn chứng từ ảo, xác nhận công nợ các bên liên quan để lừa đảo nhà đầu tư.
+ So sánh với doanh thu của #MTM
phan 2 khoan phai thu khoan muc duoc xao nhieu nhat trong bctc
Khoản phải thu gần 113 tỷ, doanh thu 41 tỷ. Giả sử toàn bộ doanh thu bán là bán hàng chưa thu tiền thì #MTM đã bán chịu cho khách hàng lũy kế 3 năm chưa thu tiền. Hào phóng quá ạ. :))))).
Khi ra B#CTC quý 3/2017. ... có đưa tin:
http://s.....vn/mtm-237926/mtm-cong-bo-bctc-quy-32017-lo-ro-hang-loat-cong-no-ao-de-lua-dao-khi-ban-chung-khoan.chn
Khi phân tích doanh nghiệp, BẤT CỨ thông tin nào bạn bỏ sót về doanh nghiệp bạn cũng có thể trả giá bằng tiền. Vậy nên, HỜI HỢT là cách để mất tiền dễ và nhanh nhất.
Cảm ơn các cụ đã đọc. Nếu hay, các cụ like và share nhé!

 
Call me: Mr Tiến: 0966.111.484
 
 • Vũ Đức Hiệp
  Vũ Đức Hiệp
  Admin

  Ví F$: 237

  Tham gia: 19-11-2018
  Bài đăng: 3.923
  Lượt thích: 9.687

  03-06-2018 lúc 16:27 #1
  Có ba loại đòn bẩy tài chính khó thống kê nhưng là nguy cơ tiềm ẩn đổ vỡ trên thị trường.
   
  1. Tôi có một tỷ, mang sổ đỏ đi cắm được thêm một tỷ. Bạn tôi (không biết tôi cắm sổ) thấy tôi có hai tỷ nên góp thêm hai tỷ nữa để cùng mua cổ phiếu. Chúng tôi có bốn tỷ nạp vào tài khoản để mua #VPBank, công ty chứng khoán (C#TCK) cho margin 50:50 nữa nên tôi mua lượng cổ phiếu trị giá tám tỷ. Tỷ lệ đòn bẩy mà công ty chứng khoán quan sát là hai lần, tỷ lệ đòn bẩy của riêng tôi là bốn lần. Nhưng nếu loại cái nhà để ở ra thì tỷ lệ là tám lần.
   
  2. Tôi có cổ phiếu #VPBank trị giá 8 tỷ được tự do giao dịch. Tôi mang tới C#TCK cầm cố để lấy 6 tỷ mua cổ phiếu #HPG. Một trong hai cổ phiếu #VPBank hoặc #HPG giảm, tôi sẽ phải thanh lý danh mục để trả nợ. Nghiệp vụ này gọi là repo, thường không dành cho những tay mơ.
   
  3. Danh mục #VPBank của tôi trị giá 8 tỷ, trong đó của tôi 4 tỷ, vay C#TCK 4 tỷ (50:50). Nhưng thị trường lên, cổ phiếu #VPBank cũng tăng làm danh mục của tôi lãi 50% thành 12 tỷ, phần của tôi 8 tỷ, vay C#TCK 4 tỷ. Vì tỷ lệ vay tối đa là 50:50 nên tôi được vay C#TCK thêm 4 tỷ nữa (full margin) để mua #VPBank tiếp. Nếu mức tăng 50% của #VPBank là quá cao thì việc sử dụng đòn bẩy thêm của tôi giống như đi trên dây vậy.
   
  Ảnh: Đồng làng
  1. Ricky
   Ricky (03-06-2018 lúc 21:40):

   Rồi sao khi #HPG tăng 50% thì sẽ ra sao nữa nhỉ?

   VÀ khi mỗi cổ phiếu sàn đúng 1 phiên 7% thì đi hết luôn đúng ko nhỉ?

   ...
  Ngoảnh nhìn cuộc đời như giấc mộng
  Được mất bại thành bỗng chốc hóa hư không
           
  Dành cả cuộc đời còn lại cho F189
 • Tuyến Hạnh
  Tuyến Hạnh

  Ví F$: 1

  Tham gia: 17-07-2018
  Bài đăng: 3
  Lượt thích: 15

  03-06-2018 lúc 16:40 #2
  Thanks anh.
 • Nguyễn Hoàng Quốc Nam
  Nguyễn Hoàng Quốc Nam

  Ví F$: 1

  Tham gia: 09-06-2018
  Bài đăng: 0
  Lượt thích: 0

  28-07-2018 lúc 04:40 #3
  Bài viết thật gí trị, cám ơn tác giả rất nhiều
CHAT FACEBOOK